Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ sưu tập được ủ bằng các phương pháp pha trộn cổ điển. Mối liên hệ và sự khác biệt giữa rượu sâm banh cổ điển và rượu sâm banh không cổ điển là gì? Hãy cùng WineBoss khám phá nhé

Vào năm 2021, Champagne Louis Roederer (Champagne Louis Roederer) đã quyết định dừng sản xuất rượu sâm banh Non-Vintage (NV) Champagne Louis Roederer Brut Premier bán chạy nhất của mình và thay thế bằng rượu sâm panh khác.

Rượu Champagne không cổ điển là gì?

Champagne cổ điển sẽ ghi rõ năm thu hoạch (Vintage) trên nhãn, trong khi Champagne có nho làm rượu từ nhiều năm sẽ được đánh dấu là “no vintage”. Dự trữ rượu vang của Champagne có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của một mùa trồng trọt tồi tệ, vì vậy rượu Champagne non-vintage là một hình thức sản xuất đặc biệt quan trọng ở vùng Champagne.

Maximilien Bernardeau, nhà sản xuất rượu tại The Station Oenotechnique de Champagne (SOEC) cho biết, “Theo truyền thống, việc pha trộn được thực hiện để giảm thiểu tác động của niên vụ, làm giảm sản lượng và sự khác biệt về chất lượng. Đồng thời, việc pha trộn cũng giúp duy trì hương vị thống nhất của các năm.”

Theo số liệu do Comite Interprofessionnel du Vin de Champagne (CIVC) cung cấp, rượu Champagne không cổ điển chiếm hơn 75% lượng rượu Champagne xuất khẩu. Một phần của sự quyến rũ của Champagnes không cổ điển là chúng được sản xuất hàng năm và với số lượng lớn. Rượu sâm banh không cổ điển thường phong phú hơn và rẻ hơn rượu sâm banh cổ điển. Bất kể ngày phát hành, rượu sâm panh không cổ điển có sự nhất quán mạnh mẽ về phong cách và hương vị.

Ý nghĩa của rượu sâm banh cổ điển

Mặc dù rượu sâm panh không cổ điển về mặt kỹ thuật đều là rượu sâm panh “cổ điển”, nhưng các nhà sản xuất chọn sử dụng thuật ngữ “cổ điển” cụ thể thích phân biệt rượu sâm banh cổ điển với rượu sâm panh không cổ điển đơn giản. Vì thuật ngữ “vintage” không phải tuân theo các quy định về tên gọi nên các nhà máy rượu chỉ cần tuân theo các nguyên tắc giống như rượu non-vintage khi ủ rượu, nhưng phương pháp pha trộn của rượu nền có thể rất khác.

Phương pháp pha trộn đa cổ điển được sử dụng trong rượu sâm panh đa cổ điển yêu cầu sử dụng rượu dự trữ để tạo ra rượu nền mới và lâu đài thường sử dụng phương pháp tương tự như hệ thống Solera được sử dụng bởi Sherry. Rượu dự trữ được giữ trong thùng và sau đó được bổ sung bằng rượu từ vụ thu hoạch hiện tại.

Đối với Jacquesson, rượu nền thường được làm từ nho của vụ mới nhất, được bổ sung thêm 20% đến 30% rượu dự trữ.

Trong Kruger Brut Brut Champagne, đó làTập trung vào một loại rượu cổ điển cụ thể, sau đó nó được pha trộn một cách công phu với các loại rượu dự trữ từ nhiều loại rượu khác nhau. Chateau Lelei tập trung vào một loại rượu cổ điển duy nhất, pha trộn với một lượng nhỏ rượu cổ điển. Rượu nền của Rolland-Perrier Grande Champagne là sự pha trộn của chỉ ba loại rượu nổi bật.

Trong khi rượu sâm panh không cổ điển thường cố gắng đạt được sự đồng nhất và nhất quán, thì rượu vang đa cổ điển có xu hướng duy trì phong cách đặc biệt hơn, làm nổi bật các thuộc tính mong muốn của một năm thu hoạch cụ thể và thêm nét độc đáo cho mỗi chai mà trước đây thường chỉ có ở các cái chai Gắn liền với rượu sâm banh cổ điển.

Jean-Baptiste Lecaillon, giám đốc hầm rượu của Princess Louise, cho biết : “Chúng tôi cố gắng làm cho khái niệm rượu sâm panh đa cổ điển gần hơn, làm suy yếu khái niệm rượu không cổ điển và tạo ra từng loại rượu cuvée đặc biệt. có tính độc đáo riêng … Điều này mang lại cho mỗi loại rượu một bản sắc đặc biệt, cũng như một loại vitage cụ thể . “

Bước đệm cho rượu sâm banh cổ điển

Bởi vì rượu sâm panh cổ điển chỉ được ủ trong một năm cụ thể và khan hiếm nên nó được rất nhiều nhà sưu tập và những người sành rượu thèm muốn. Những người sưu tầm thường dành cơ hội uống rượu sâm panh cổ điển cho những dịp đặc biệt.

Đối với bất kỳ ai thích uống rượu sủi tăm khi đang di chuyển, việc đột nhập vào không gian Champagne cổ điển có thể là một nỗ lực tốn kém; Champagnes cổ điển thường đắt tiền, và thậm chí còn đắt hơn đối với các loại rượu cổ điển cao cấp hoặc khi nguồn cung khan hiếm.

Theo Bernardo , “Rượu Champagne cổ điển được sản xuất bằng cách pha trộn một số loại rượu vang nổi bật để thu được rượu nền chất lượng cao.” Mặc dù Champagne cổ điển không có nghĩa là rẻ, nhưng chúng thường đắt hơn so với sản xuất Champagne cổ điển. Họ cũng có thể cung cấp tài liệu học tập để hiểu rõ hơn về sự thay đổi của các loại rượu mà không làm mất đi tính nhất quán trong phong cách đặc trưng của nhà máy rượu. Vintage Champagne kết hợp những ưu điểm của cả Champagne cổ điển và không cổ điển và là phương tiện lý tưởng để khám phá Champagne.

Nói tóm lại, Champagnes cổ điển có thể thuộc loại rượu vang không cổ điển, nhưng rượu vang cổ điển cho phép các nhà sản xuất rượu có nhiều không gian hơn để sáng tạo, vì chúng cho phép họ tạo ra những loại rượu không hoàn toàn giống năm trước. Các loại rượu vang thu được thường biểu cảm và phức tạp hơn, và có thể phù hợp hơn với quá trình lão hóa.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp?...

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồng và rượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý....

Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính...

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được...

Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0