Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp? Năng suất thấp có nghĩa là rượu vang có chất lượng tốt hơn? Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá những bí ẩn về năng suất nho.

Năng suất nho là gì?

Thuật ngữ năng suất nho thường được định nghĩa đơn giản là có bao nhiêu quả nho trên cây nho, nhưng đây thực sự là một chủ đề phức tạp và gây tranh cãi.

Theo giáo sư và nhà thực vật học Mark A Matthews của Đại học California Davis : “Phát hiện nhất quán nhất trong nghề trồng nho là nếu đủ trái chín tích tụ trên cây nho sẽ bị trì hoãn; nếu năng suất giảm, quá trình chín (tích tụ đường) sẽ cao hơn”. Từ quan điểm này, làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp có liên quan đến các yếu tố như địa điểm trồng, giống nho và triết lý canh tác.

Những yếu tố tác động đến năng suất nho

Mật độ trồng, nước và ánh sáng mặt trời

Năng suất thường được đo bằng tấn trên mẫu Anh hoặc kilôgam trên ha. Nếu hai vườn nho có khả năng sản xuất 3 tấn/mẫu Anh, thì vườn nho đầu tiên được trồng 1.000 cây nho trên mỗi mẫu Anh và vườn nho sau được trồng 4.000 cây nho trên mỗi mẫu Anh, điều đó có nghĩa là vườn nho thứ nhất có nhiều trái trên mỗi cây nho hơn vườn nho thứ hai.

Nhìn chung, mật độ trồng nho dao động từ vài trăm đến hơn 5.000 cây nho trên một mẫu Anh. Lượng trái mà một địa điểm có thể sản xuất phụ thuộc vào đặc điểm thổ nhưỡng và niên vụ, nhưng quan trọng hơn là lượng nước sẵn có và khả năng giữ nước của đất.

Một vườn nho khỏe mạnh có thể được trồng ít cây hơn nhưng đem đến sản lượng lớn hơn, mỗi cây cho nhiều trái hơn hoặc với nhiều cây nho nhỏ hơn, mỗi cây cho ít trái hơn. Trong hầu hết các trường hợp, sự kết hợp giữa việc trồng nhiều dây leo hơn và cho ít quả hơn trên mỗi cây sẽ mang lại năng suất tổng thể cao hơn.

Các cây nho càng gần nhau thì chúng càng có nhiều sự cạnh tranh về tài nguyên – nước ngầm, chất dinh dưỡng cũng như ánh sáng mặt trời. Đây là lý do tại sao các cây nho cách xa nhau trên đất khô ở những vùng khô. Tuy nhiên, hầu hết các vườn nho ở Tân Thế giới đều được tưới tiêu để trồng dày đặc hơn và có tiềm năng năng suất cao hơn. Ở những vườn nho được tưới nước hoặc những vườn nho khô có đủ lượng mưa, yếu tố duy nhất thay đổi là lượng ánh sáng mặt trời hấp thụ. Tán cây quá rậm rạp có thể cản trở luồng không khí, thúc đẩy bệnh tật và tạo bóng râm làm hạn chế năng suất năm sau.

Giống nho

Mọi thứ trên cây nho phải được phân tích thông qua di truyền của giống. Mặc dù được trồng trong cùng một vườn nho và được trồng theo cùng một phương pháp, nhưng các giống khác nhau có thể chịu được tải trọng chùm khác nhau.

Các gen của giống ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng năng suất. Kích thước / trọng lượng quả, số lượng nho trên mỗi chùm và số chùm điển hình trên mỗi cây đều phụ thuộc vào di truyền của giống. Trong đó, kích thước quả không chỉ khác nhau giữa các giống khác nhau mà còn khác nhau giữa các dòng vô tính của cùng một giống.

Số lượng hoa (số lượng quả tiềm năng) cũng ảnh hưởng đánh kể đến năng suất của nho. Ngoài ra, các giống nho khác nhau về bộ quả điển hình của chúng (tức là có bao nhiêu bông hoa thực sự biến thành quả nho).

Phương pháp canh tác

Thế giới rượu vang từ lâu đã tin rằng sản lượng thấp hơn sẽ dẫn đến chất lượng rượu tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tiến bộ trong nghề trồng nho hiện đại đã chỉ ra rằng năng suất thấp hơn không có nghĩa là chất lượng cao hơn.

Năng suất thấp là kết quả trong điều kiện mùa trồng trọt ngắn hoặc áp lực dịch bệnh cao. Nhưng việc giảm năng suất quá mức không chỉ là phương pháp canh tác không bền vững mà còn có thể dẫn đến tăng chi phí rượu vang, khiến ngành công nghiệp và người tiêu dùng gặp bất lợi.

Sự hiểu biết về năng suất đã tiến bộ rất nhiều trong thế kỷ qua đến nỗi hầu hết các nhà trồng nho hiện nay đều chấp nhận khái niệm ” cân bằng cây nho ” và việc giữ năng suất ở mức quá thấp đang dần biến mất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồng và rượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý....

Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ...

Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính...

Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia...

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0