Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồngrượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý. Trong bài viết này WineBoss sẽ đưa bạn tìm hiểu thêm về các giống nho bản địa nổi tiếng ở vùng Puglia.

Puglia là một điểm đến nghỉ mát của Ý nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và ánh nắng bất tận. Vùng “gót chân” của Ý này cũng là trung tâm nông nghiệp của đất nước, sản xuất lúa mì, ô liu, rau và trái cây cho phần còn lại của lục địa. Đồng thời, Puglia cũng là vùng có diện tích trồng nho lớn thứ hai sau Veneto, đến năm 2020, khoảng 1/5 sản lượng rượu vang của Ý sẽ đến từ Puglia.

Trong thế giới rượu vang, sản lượng cao thường có nghĩa là chất lượng thấp hơn. Nhưng ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu quy mô nhỏ đang hồi sinh khu vực, làm nổi bật một số giống nho bản địa đã phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ trước.

Puglia sản xuất một số loại rượu vang đỏ, hồng và sủi bọt rất ngon, và bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số giống nho bản địa chính ở Puglia.

Nho Primitivo

Nho Primitivo là giống nho đặc trưng của Puglia và là một trong những giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất trong vùng. Tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Ý “primaticcio”, có nghĩa là trái cây đầu tiên, đề cập đến đặc tính chín sớm của nó. Primitivo có thể được thu hoạch sớm nhất là vào giữa tháng Tám.

Manduria DOC là khu vực sản xuất quan trọng để sản xuất rượu vang Primitivo chất lượng cao, bao gồm 18 đô thị thuộc tỉnh Taranto, với thị trấn Manduria là trung tâm.

Hầu hết các vùng rượu vang nổi tiếng, vị trí là chìa khóa quan trọng giúp tạo nên những hương vị chất lượng. Đất ở khu vực này là đất đỏ, là loại đất sét pha cát giàu oxit sắt nên có màu đỏ. Khu vực này cũng được hưởng lợi từ vị trí độc nhất giữa hai biển, một bên là Ionian và một bên là Adriatic, từ đó gió rất quan trọng đối với chất lượng của nho.

Giovanni Dimitri, giám đốc thương mại của Produttori di Manduria, một nhà máy rượu hợp tác cũ ở Puglia, cho biết: “Gió làm giảm đáng kể ảnh hưởng của biển đến Primitivo, tạo độ ẩm tốt giúp nho phát triển. Vào mùa hè, gió biển ban đêm ảnh hưởng tích cực đến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giúp hạ nhiệt vườn nho”.

Phạm vi nhiệt độ phù hợp là chìa khóa để duy trì độ chua cần thiết để cân bằng hương vị với nồng độ cồn cao (rượu vang ở đây có thể dễ dàng đạt 16% abv). Rượu vang Manduria DOC có hương vị đặc trưng của quả mận mọng nước và quả mọng sẫm màu, hài hòa với độ axit và tannin tươi sáng. Rượu vang Riserva phải được ủ ít nhất hai năm, bao gồm chín tháng trong thùng gỗ sồi, trước khi xuất xưởng. Trước khi đạt đến trạng thái uống phù hợp hơn, nó sẽ trải qua 10 năm lão hóa trong chai.

Và ở Bari trung tâm Puglia, cũng có Gioia del Colle DOC, nơi đã tạo nên một phong cách rượu vang rất khác so với Manduria.

Khu vực này nằm ở độ cao từ 100m đến 500m và có độ ẩm thấp so với các vùng ven biển. Trong những tháng mùa hè, nhiệt độ ban ngày luôn dao động trong khoảng 26°C đến 32°C, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống khoảng 2°C. Đó là sự khác biệt lớn hơn về nhiệt độ so với ở Manduria. Đất ở đây cằn cỗi với lớp đất mặt mỏng đá ong. Những điều kiện đặc biệt này đảm bảo rằng các loại rượu vang được sản xuất từ ​​​​nho Primitivo thanh lịch, tươi mát, giàu khoáng chất và có khả năng lão hóa cao.

Nho Negroamaro

Nho Negroamaro phát triển gần như độc quyền trên bán đảo Salento, nơi có vùng đất thấp lộng gió và giàu đá vôi và đất sét mang lại môi trường thuận lợi để nho sinh trưởng và phát triển. Negroamaro có khả năng chịu nhiệt rất tốt trong khi vẫn duy trì mức độ axit cao, hai đặc điểm có lợi cho phép nho có thể được chế biến thành nhiều phong cách rượu vang khác nhau.

Loại nho đỏ của khu vực Puliga này không chỉ có khả năng tạo ra những chai rượu vang đỏ và hồng có hương vị trái cây tươi, mà khi được hái sớm, nó còn có thể tạo ra rượu nền có độ axit tuyệt vời cho loại rượu vang truyền thống lâu năm của vùng.

Và ở vùng cổ điển Nero Manlo, nằm ở phía bắc Salento và Salice Salentino DOC, Nero Manlo được ủ với màu đậm và tannin.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp?...

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ...

Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính...

Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia...

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0