Rượu Vang Pháp

Rượu Vang Pháp – Vị Trí Số 1 Trong Ngành Công Nghiệp Rượu Vang

Nước Pháp, luôn gắn liền với rượu vang và nền ẩm thực tinh tế, là cái nôi truyền thống lâu đời về sản xuất và tiêu thụ rượu vang. Hàng năm, Pháp sản xuất khoảng 50 triệu HL (Hectolít) rượu vang tương đương với 6.500 triệu chai tiêu chuẩn từ khoảng 1,9 triệu mẫu (775.000ha) vườn nho.

Rượu vang Pháp được sản xuất đa dạng chủng loại. Từ ​​các loại rượu cao cấp đắt tiền cho tới những loại rượu vang bình dân được bán trên thị trường:

PHÂN LOẠI MỨC GIÁ
Vang Pháp Vin de France: Từ 320.000vnđ
Vang Pháp Vin de Pays – IGP: Từ 1.000.000vnđ
Vang Pháp AOC: Từ 2.500.000vnđ

1. Phân Loại Rượu Vang Pháp

Năm 1935, nhiều quy định về luật lệ được thông qua để có thể kiểm soát chất lượng rượu vang. Vì vậy, Pháp đã thành lập hệ thống Appré d’origine contrôlée điều hành bởi ủy ban giám sát chặt chẽ. Về tống quan, rượu vang Pháp được chia thành 3 loại: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table).

1.1. Phân Loại Rượu Vang AOC

AOC (Appellation d’Origine Contrôlée), phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Rượu vang được phân hạng này sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Rượu vang được sản xuất trên thổ nhưỡng cụ thể.
 • Giống nho.
 • Phương thức sản xuất.
 • Vị trí những vườn nho, loại nho.
 • Thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi bán.
 • Nồng độ.

1.2. Phân Loại Rượu Vang Vin de Pays

Vin de Pays – IGP (Indication Géographique Protégée), phân loại nằm ở giữa. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia”. Không giống như các dòng vang thường Vin de table, Vin de Pays cũng mang tên vùng đại lý xuất xứ và niên vụ nho.

1.3. Phân Loại Rượu Vang Vin de France (Vin de Table)

Vin de France được thay thế cho tên Vin de Table lỗi thời. Dù tên gọi có thay đổi nhưng họ vẫn giữ chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp. Rượu vang phân loại này ít được kiểm soát và sản lượng cũng ít tiêu thụ nhất.Ngoài những thông tin về vùng sản xuất rượu và tên giống nho, trên nhãn mỗi chai rượu vang Pháp còn cho biết các thông tin về nhà sản xuất cũng như niên vụ sản xuất rượu.

2. Các Giống Nho Làm Rượu Vang Phổ Biến Ở Pháp?

Pháp là quê hương của rất nhiều giống nho nổi tiếng trên thế giới. Các giống nho chính được trồng tại Pháp như: Merlot, Grenache, Ugni blanc, Syrah, Carignan, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Cabernet Franc, Gamay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Cinsault, Sémillon,….

3. Các Vùng Trồng Nho Tại Pháp

Những vùng rượu vang Pháp nổi tiếng với chất lượng rượu vang đã được đánh giá cao qua nhiều thế kỉ như vùng rượu vang Bordeaux, vùng rượu vang Burgundy, vùng rượu vang Rhône, vùng rượu Champagne. Ngoài ra những vùng khác của Pháp như Tây Nam (South West), vùng Loire, vùng Alsace,… đều sản xuất rượu vang với đặc trưng riêng. Nếu được một lần ghé đến Pháp, hãy thưởng thức một ly rượu vang để cảm nhận được hương vị độc đáo, quyến rũ khó cưỡng.

Các vùng trồng nho có thể bao gồm nhiều terroir khác nhau với chất lượng trái nho và rượu sản xuất ra cũng khác nhau. Trên lãnh thổ nước Pháp có 14 vùng trồng nho chính, trong đó lớn nhất là vùng trồng nho Languedoc ở Tây Nam nước Pháp. Ngoài ra Pháp còn một số vùng trồng nho nhỏ ở Lyon, Bugey, Lorraine và Île-de-France. Các vùng trồng nho làm vang Pháp nổi tiếng được biết đến nhiều nhất như:

 • Vùng Alsace: Sản phẩm chủ yếu là rượu vang trắng với các cánh đồng nho nằm ở bờ Đông sông Rhine sát biên giới với Đức.
 • Vùng Beaujolais: Nằm gần thung lũng sông Rhône, sản phẩm chủ yếu của vùng là rượu vang đỏ.
 • Vùng Bordeaux: Vùng trồng nho nổi tiếng của Pháp nằm sát bờ Đại Tây Dương với sản phẩm chính là rượu vang đỏ.
 • Vùng Bourgogne: Vùng trồng nho nằm ở phía Đông nước Pháp với sản phẩm chính là vang đỏ và vang trắng. Cùng với Bordeaux, đây là vùng trồng nho lớn nổi tiếng với chất lượng rượu hàng đầu của Pháp.
 • Vùng Champagne: Sản phẩm là loại vang nổ đặc trưng – sâm-panh (champagne), tên gọi chỉ được dùng duy nhất cho các loại vang nổ sản xuất từ vùng này.
 • Vùng Languedoc và Roussillon: Hai vùng trồng nho phía Nam nước Pháp với diện tích lớn nhất trong số 14 vùng. Đây là nơi chuyên sản xuất các loại vang bình dân với đủ loại đỏ, hồng và trắng.
 • Vùng Provence: Vùng sản xuất rượu vang ở Đông Nam nước Pháp, nổi tiếng với các dòng vang rosé đặc trưng và khí hậu ấm áp, ôn hòa.
 • Vùng Rhône Valley: Với pha trộn điển hình từ giống nho Syrah, Grenache, Mourvèdre cho rượu vang đỏ và Grenache Blanc, Roussanne, Marsanne chủ đạo cho vang trắng, Rhône Valley là vùng có phong cách đa dạng với lựa chọn cho vang uống hàng ngày đến những chai vang cao cấp từ Côte Rôtie, Condrieu, Hermitage, Crozes-Hermitage, Châteauneuf-du-Pape, Saint Joseph,…

4. Cách Gọi Tên Của Rượu Vang Pháp

Nhãn chai rượu vang Pháp cao cấp thường ghi tên của địa danh theo hệ thống phân định nguồn gốc AOC (Appellation d’Origin Controlée), trong đó mỗi vùng/làng được ghi danh trên nhãn chai kèm theo cấp độ phân hạng AOC hay Vin de Pays (IGP), Vin de Table. Hệ thống này được quy định ở Pháp từ đầu thế kỉ 20 và trở thành hệ thống quy định tiêu chuẩn về sản xuất, trồng nho và đặt tên rượu vang Pháp. Đặc biệt, Rượu Vang Pháp Grand Cru là dòng rượu vang ngon nhất, được xếp hạng cao nhất.

5. Kết Hợp Rượu Vang Pháp Với Các Món Ăn

Về hương vị và và cách kết hợp món ăn, rượu vang Pháp có thể kết hợp với rất nhiều món ăn từ nhiều nền ẩm thực bởi sự đa dạng chủng loại: rượu vang đỏ là sự kết hợp hoàn hảo với thịt đỏ như các loại bò, bít tết; rượu vang trắng phù hợp với các loại thịt trắng như thịt gà và hải sản. Rượu vang hồng, rượu vang sủi và Champagne, rượu vang ngọt có thể sử dụng để khai vị, tráng miệng hoặc thưởng thức một mình.

6. Mua Rượu Vang Pháp Ở Đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp rượu vang Pháp nhưng để chọn được những chai rượu vang ngon, chất lượng thì bạn cần lựa chọn được đơn vị uy tín, hàng đầu về nhập khẩu và phân phối rượu vang. WINEBOSS.vn tự hào là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp hàng trăm dòng rượu vang Pháp chính hãng từ các nhà sản xuất hàng đầu. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giới thiệu đến bạn nguồn gốc, xuất xứ cũng như câu chuyện đằng sau mỗi chai rượu vang khi bạn mua hàng tại cửa hàng WINEBOSS.vn trên toàn quốc hoặc trên các nền tảng Online.

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0