Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp.
Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia về tên gọi xuất xứ – INAO. Mỗi tên gọi xuất xứ tại Pháp được xác định bởi INAO, liên quan đến các cá nhân khu vực “nhân vật” đặc biệt là rượu vang. Nếu rượu không đạt tiêu chuẩn khắt khe của INAO, được giải mã chuyển vào một tên gọi xuất xứ thấp hơn hoặc thậm chí vào Vin de Pays hoặc Vin de Table. Với số lượng tên gọi xuất ở Pháp quá nhiều để đề cập đến ở đây, họ có thể dễ dàng được xác định vào một trong các vùng trồng nho sản xuất chính được liệt kê dưới đây:

Các vùng trồng nho và làm rượu vang Pháp.

• Vùng trồng nho Alsace: Sản phẩm chủ yếu là rượu vang trắng với các cánh đồng nho nằm ở bờ Đông sông Rhine sát biên giới với Đức.
• Vùng trồng nho Beaujolais: Nằm gần thung lũng sông Rhône, sản phẩm chủ yếu của vùng là rượu vang đỏ.
• Vùng trồng nho Bordeaux: Vùng trồng nho nổi tiếng của Pháp nằm sát bờ Đại Tây Dương với sản phẩm chính là rượu vang đỏ.
• Vùng trồng nho Bourgogne: Vùng trồng nho nằm ở phía Đông nước Pháp với sản phẩm chính là vang đỏ và vang trắng. Cùng với Bordeaux, đây là vùng trồng nho lớn nổi tiếng với chất lượng rượu hàng đầu của Pháp.
• Vùng trồng nho Champagne: Sản phẩm là loại vang nổ đặc trưng – sâm-panh (champagne), tên gọi chỉ được dùng duy nhất cho các loại vang nổ sản xuất từ vùng này.
• Vùng trồng nho Corse
• Vùng trồng nho Jura
• Vùng trồng nho Languedoc và Roussillon: Hai vùng trồng nho phía Nam nước Pháp với diện tích lớn nhất trong số 14 vùng. Đây là nơi chuyên sản xuất các loại vang bình dân với đủ loại đỏ, hồng và trắng.
• Vùng trồng nho Provence
• Vùng trồng nho Savoie
• Vùng trồng nho Sud-Ouest
• Vùng trồng nho Val-de-Loire
• Vùng trồng nho thung lũng sông Rhône

Vùng trồng nho Alsace

Diện tích trồng nho : 14.600 ha Sản lượng hàng năm : 1.240.000 hl
Alsace chủ yếu là một khu vực rượu trắng, mặc dù một số màu đỏ, vang hồng, lấp lánh và rượu ngọt cũng được sản xuất.

Nó nằm ở phía đông nước Pháp trên sông Rhine và biên giới Đức, một quốc gia mà nó chia sẻ nhiều giống nho cũng như một truyền thống lâu dài của việc ghi nhãn về giống.
Các loại nho chính : Có 6 giống nho dùng để làm vang trắng gồm : Gewurztraminer, Tokay, Pinot gris,Riesling, Múscade d’’ Alsace , Sylvaner, Pinot blanc . Pinot noir là giống nho duy nhất để làm vang đỏ và vang hồng .
Các loại vang :
Vang của vùng Alsace trước tiên là các loại vang trắng hảo hạng đặc trưng từ giống nho làm ra nó .
Giống nho Gewurztraminer vừa thơm lại vừa dễ chịu . Giống Tokay Pinot Gris phong phú ,đậm đà mạnh và nhiều chát . Giống Ríesling tạo ra màu sắc hết sức dễ chịu . Giống Muscade d’ Alsace chua, có vị quả và rất tươi mát . Giống Sylvaner nhẹ, chua có vị quả . Giống nho Pinot blanc cho ra vang chua sánh và rất hài hòa .
Với hỗn hợp một trong 6 loại nho kẻ trên người ta làm ra loại rượu sau lần lên men thứ 2 có tên là : Cremant d’Alsace loại vang trắng chua , sủi bọt có vị quả .
Không xa vùng trồng nho Alsace người ta còn thấy 2 vùng nhỏ cũng trông nho làm rượu là : Vins de Moselles chủ yếu là vang trắng . Vùng Cootes de Toul chủ yếu làm vang hồng .

Vùng trồng nho Beaujolais

Beaujolais chủ yếu là một vùng rượu vang đỏ thường được thực hiện từ các nho Gamay , mặc dù một số màu trắng và vang hồng lấp lánh cũng được sản xuất. Nó nằm ở trung tâm phía Đông của Pháp theo sông Saone dưới Burgundy và trên Lyon. Có 12 tên gọi xuất xứ ở Beaujolais , Beaujolais AOC và Beaujolais-Làng AOC và 10 Crus: Brouilly, Regnié, Chiroubles, Cote de Brouilly, Fleurie, Saint-Amour, Chénas, Julienas, Morgon và Moulin un Vent. Khu vực Beaujolais là cũng nổi tiếng với Beaujolais Nouveau , một vang phổ biến vin de primeur được phát hành hàng năm vào ngày thứ Năm tuần thứ ba của tháng mười một.

Vùng trồng nho Bordeaux

Diện tích trông nho : 114.000 ha . Sản lượng : 5.750.000 hl

Bordeaux là một vùng rộng lớn trên bờ biển Đại Tây Dương, trong đó có một lịch sử lâu dài của xuất khẩu rượu vang ra nước ngoài. Đây chủ yếu là một vùng rượu vang đỏ, nổi tiếng với các loại rượu vang Château Lafite-Rothschild , Château Latour , Château Mouton-Rothschild , Château Margaux và Haut Brion-Château từ Médoc tiểu vùng; Château Cheval Blanc và Château Ausone ở Saint-Émilion ; Château Petrus và Château Le Pin Pomerol . Các loại rượu vang đỏ được sản xuất thường pha trộn, từ Cabernet Sauvignon , Merlot và đôi khi Cabernet Franc . Bordeaux cũng làm cho loại rượu vang trắng khô và ngọt ngào, bao gồm cả một số loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới ngọt ngào từ các Sauternes tên gọi xuất xứ , chẳng hạn như Château d’Yquem .
Đây là vùng sản xuất rượu đỏ đầu tiên, loại rượu mà cả thế giới bắt chước làm theo. Rượu Bordeaux thường mạnh hơn, nhiều chất chát hơn và có thể ủ lâu hơn. Có một số rượu Bordeaux nổi tiếng thế giới về qui trình chọn lựa và thương hiệu. Với 95% diện tích trồng nho được xếp hạng AOC .
Vùng Bordeaux bao quanh thành phố Bordeaux nằm trong khu hành chính Gironde của Aquitaine. Vùng này bị cắt làm 2 phần bởi sông Gironde: Phần bờ trái và phần bờ phải. Và tiếp theo sông Gironde là vùng Grave, nằm về phía đông nam của Médoc, những làng rượu nổi tiếng của Grave là Pessac-Léognan, Sauternes, và Barsac. Phía bên kia của Grave là vùng Entre-Deux-Mers nằm giữa sông Gironde và sông Dronne .
Các loại nho : Vang đỏ : dung nho Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc ,Merlot, Malbec, Petit Verdot, Carmenere
Các loại vang : Vùng Medoc và Graves có các vang dỏ sánh , không nặng ,mùi vani đặc trưng. Vung Libournais có vang đỏ mạnh ,hương nấm rừng , ngon khi để lão hóa . Vung Siant- Emilion hay Pomerol có nhiều vang nổi tiếng . Vang của vùng Côtes de Bourdeaux , Bordeaux , Superieurs không nổi tiếng bằng nhưng giá hợp lý .
Vang trắng gồm vùng Graves với vẻ quyến rũ nhưng mạnh . vùng Entre-Deux – Mers và Cootes de Blayes là hai vùng vang trắng chua, mát, cosmuif hoa quả . Vùng Bordeaux còn có vang trắng ngọt Sauternes có vị quả , mạnh uống sớm, sau vài chục năm lão hóa nó có vị ngậy béo với dáng vể đặc biệt .

Vùng nho Burgundy

Diện tích trồng nho : 47.700 ha . Sản lượng : 2.720.000 hl

Burgundy hoặc Bourgogne ở miền đông nước Pháp là một khu vực mà các loại rượu vang đỏ và trắng là quan trọng không kém. Có lẽ nhiều hơn về lãnh thổ có ý thức hơn so với bất kỳ khu vực nào khác, Burgundy được chia thành số lượng lớn nhất của tên gọi xuất của bất kỳ khu vực Pháp. Các loại rượu vang hàng đầu từ trung tâm của Burgundy ở Côte d’Or lệnh giá cao. Khu vực Burgundy được chia thành bốn phần chính:
• Cote de Nuits (từ Marsannay-La-Cote xuống Nuits-Saint-Georges)
• Cote de Beaune (từ phía bắc Beaune Santenay)
• Chalonnaise Cote
• Các Maconnais
Hai phần của Burgundy đôi khi được coi là khu vực riêng biệt là:
• Beaujolais ở phía nam, gần với vùng Rhône Valley, nơi mà các loại rượu vang chủ yếu là màu đỏ được thực hiện trong một phong cách trái cây mà thường được tiêu thụ trẻ. “Beaujolais Nouveau” là rượu duy nhất có thể được hợp pháp tiêu thụ trong năm sản xuất của nó (cuối tuần thứ ba của tháng mười một )
• Chablis , giữa Côte d’Or và Paris, nơi mà các loại rượu vang trắng được sản xuất trên phấn đất cho một phong cách sắc nét và đanh thép hơn so với phần còn lại của Burgundy. Chablis là vùng đất đá vôi nhiều nên giòn và nhiều sắt hơn bất kỳ vùng nào khác của Burgundy rất phù hợp với sản xuất rượu trắng. Có loại vang Cremant de Bougogne . Vùng Cootes de Nuits chủ yếu vang đỏ mạnh và đậm , chính vang này tạo tiếng tăm cho Bougogne . Vùng Cootes de Beaune làm nhiều vang đỏ và nổi tiếng nhờ các loại vang trắng có mùi thơm tinh tế .

Có hai giống nho chính được sử dụng trong Burgundy – Chardonnay đối với rượu vang trắng, và Pinot Noir cho màu đỏ. Rượu vang trắng cũng đôi khi làm bằng từ Aligoté, và giống nho khác cũng sẽ được tìm thấy thỉnh thoảng.
Vang vùng Chailonnair chủ yếu là vang đỏ nhưng vang trắng Mâconnais nổi tiếng là vang trắng chua, tinh tế .

Các vùng trồng nho và làm rượu vang chính của Pháp tiếp theo….

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp?...

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồng và rượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý....

Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ...

Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính...

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0