Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp

Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính là Chardonnay, Pinot Noir và Meunier, nhưng thực tế có 4 giống nho quý hiếm cũng có thể dùng để làm sâm panh.

Khi nói đến Champagne , nhiều người có thể đã quen thuộc với ba loại linh hồn của nó, đó là Chardonnay , Pinot Noir và Meunier . Trên thực tế, có bảy giống nho hợp pháp có thể được sử dụng để làm rượu sâm panh trong khu vực sản xuất rượu sâm panh, và bốn giống nho còn lại là giống nho trắng, bao gồm Pinot Gris, Pinot Blanc , Arbane và Petit Gris . cho ít hơn 0,3% của toàn bộ vùng Champagne .

Nho Chardonnay

Chúng ta thường thấy dòng chữ “Blanc de Blancs” ( Blanc de Blancs ) trên nhãn sâm panh , đây là loại sâm panh được làm hoàn toàn từ giống nho trắng, thường là 100% Chardonnay.

Chardonnay là vua của các giống ở Côte des Blancs ( Côte des Blancs ), và diện tích trồng của nó chiếm 30% tổng diện tích trồng ở khu vực sản xuất Champagne, đây là tỷ lệ trồng thấp nhất trong ba giống chính. Rượu sâm panh làm từ Chardonnay có hương hoa cỏ và trái cây họ cam quýt tinh tế, đôi khi có mùi khoáng chất. Chardonnay có thể mang lại cho Champagne nhiều axit, cấu trúc và độ tươi mới, tốc độ lão hóa chậm hơn Pinot Noir và Meunier, và nó có khả năng lão hóa tuyệt vời.

Nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống có tỷ lệ trồng cao nhất ở vùng sản xuất rượu Champagne, chiếm 38% toàn bộ diện tích sản xuất , diện tích trồng ở vùng Champagne thậm chí còn vượt xa quê hương của nó – Burgundy.

Pinot Noir là loại rượu chính trong rượu Champagne pha trộn. Ngoài ra, nó và Meunier là hai giống nho đỏ duy nhất trong khu vực sản xuất và được dùng để ủ rượu sâm panh “Blanc de Noirs” ( Blanc de Noirs ), tức là rượu sâm panh làm hoàn toàn bằng giống nho đỏ.

Pinot Noir chủ yếu được trồng ở Montagne de Reims và Côte des Bar , những vùng này có khí hậu mát mẻ và đất đá phấn màu mỡ, giúp cho Pinot Noir tinh tế thể hiện đầy đủ các đặc tính giống của nó. Pinot Noir mang đến cho rượu Champagne xương sống vững chắc và hương thơm quả mọng đỏ tinh tế, mang lại độ sâu và sức mạnh cho rượu.

Nho Meunier

Meunier đã từng chỉ được sử dụng như một trong những loại rượu trong hỗn hợp rượu Champagne, nhưng trong những năm gần đây, rượu Champagne được ủ 100% bằng Meunier ngày càng trở nên phổ biến.

Meunier được trồng với 32% diện tích vùng Champagne . Giống nho cứng cáp này thể hiện khả năng chịu lạnh tốt hơn Pinot Noir và chủ yếu được trồng trên đất sét của Thung lũng Marne . Meunier mang lại hương vị tròn trịa và mềm mại cùng hương trái cây đỏ đậm đà cho Champagne, làm cho cấu trúc tổng thể của nó trở nên cân bằng hơn. Rượu sâm panh do Meunier sản xuất trưởng thành nhanh hơn và có thể ủ trong một thời gian ngắn để đạt đến giai đoạn uống.

Nho Pinot Blanc trắng

Pinot Blanc là một giống nho trắng được sản xuất bởi một biến thể màu của Pinot Noir. Nó đã từng bị nhầm lẫn với Chardonnay do hình dạng lá và kích thước quả giống nhau.

Pinot Blanc được trồng ở cả Champagne và Burgundy, nhưng Alsace là vùng cổ điển của nó. Giống nho này mạnh mẽ và chịu được cả nóng và lạnh. Ở Champagne, Pinot Blanc được trồng nhiều nhất trong bốn giống phụ. Pinot Blanc có thể mang lại hương hoa phong phú và độ chua giòn cho hỗn hợp rượu sâm panh và mang lại cho chúng sự tươi mới hơn.

Nho Pinot Gris

Pinot Grigio là một trong những giống chính để ủ rượu vang tĩnh, từng được vùng Champagne . Pinot Grigio cũng là một giống nho trắng, là biến thể màu của Pinot Noir. Không giống như hầu hết các giống nho trắng, vỏ của nó sẫm màu hơn với màu hồng. Trong hỗn hợp rượu sâm banh, Pinot Grigio mang đến một loạt các mùi hương phức hợp bao gồm dưa, táo, lê, mật ong, vani và quế.

Nho Petit Mesquiere

Petit Mesquiere là một giống nho trắng quý hiếm có liên quan đến Chardonnay, là giống lai giữa Gouais Blanc (cũng là bố mẹ của Chardonnay) và Savagnin . Petite Mesquiere có độ axit cao và có thể duy trì độ axit tốt ngay cả trong các loại rượu nóng. Tuy nhiên, nó có yêu cầu khắt khe về môi trường trồng, khó trưởng thành, dễ bị rụng quả, mốc xám nên năng suất rất thấp. Petite Mesquil có hương thảo mộc, tương tự như Sauvignon Blanc , và thêm vị khói đặc trưng cho Champagne.

Nho Abani

Albany là một giống nho có nguồn gốc từ phía nam của vùng Champagne, và nó cũng là giống nho hiếm nhất trong số các giống nho Champagne, với diện tích trồng chưa đến 1 ha trong toàn vùng. Hạt và quả Albany nhỏ, thời gian nảy mầm sớm nhưng chín muộn, năng suất thấp, dễ bị bệnh sương mai tấn công, trong quá trình trồng cần chăm sóc cẩn thận. Nho Albany chín có màu vàng nhạt, hàm lượng đường cao và độ axit cao, rượu sâm panh được ủ từ loại rượu này nồng nàn hương hoa, độ axit sáng và nồng độ cồn cao.

Trong những năm gần đây, khí hậu ở vùng Champagne nóng lên, nhiệt độ tăng cao đã làm giảm độ chua của nho. Để duy trì hương vị của Champagne, nhiều nhà Champagne, bao gồm cả Bollinger, đã bắt đầu mở rộng diện tích trồng bốn giống nho phụ, bởi vì chúng tự nhiên có độ axit cao hơn. Những giống có hàm lượng axit cao này có thể cân bằng lẫn nhau với những quả nho chín mọng, do đó tạo điều kiện cần thiết cho quá trình lão hóa rượu sâm banh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp?...

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồng và rượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý....

Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ...

Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia...

Cách vệ sinh bình thở vang decanter sạch nhanh nhất

Bình thở vang mang lại những tiện ích rất lớn và dành cho những chai vang cao cấp có độ chát cao. Và muốn được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0