Nho Moscato là gì? Tìm hiểu về nho trắng ngọt Moscato

Nguồn gốc nho Moscato là gì?

Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là một loại nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Giống nho mà ngày nay với tên Muscat – được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông – đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, lịch sử lâu dài khiến cho nó có rất nhiều tên và các biến thể khác nhau. Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được dùng trong sản xuất rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ.

Về màu sắc, các giống nho trong họ này rất đang dạng bao gồm từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) cho tới màu tím sậm (Muscat Hamburg).

Tuy nhiên, không có một giống nho Moscato nguyên bản còn tồn tại cho tới ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và mỗi giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.

Bởi vì không thể xác định chính xác nguồn gốc của họ nho Muscat, nên đã có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc cái tên “Muscat”. Câu chuyện thường được trích dẫn nhất là cái tên được bắt nguồn từ chữ muchk trong tiếng Ba Tư. Tương tự như moskos trong tiếng Hy Lạp, muscus tiếng Latinh và musc tiếng Pháp.

Ở Ý, từ “mosca for fly” diễn tả hương thơm ngọt ngào và hàm lượng đường cao của nho Muscat, thứ thu hút côn trùng như loài ruồi giấm rất phổ biến.

Các giả thuyết khác cho thấy gia đình nho Muscat có nguồn gốc ở nước Ả-rập và được đặt tên theo thành phố Muscat nằm trên bờ Vịnh Oman. Thành phố khác đôi khi gợi ý như một nơi xuất hiện/tên tương tự là ở Hy Lạp – thành phố Moschato, nằm ở phía tây nam của Athens tại Attica. Moschato được cho là có phát âm tương tự trong tiếng Hy Lạp dành cho giống Muscat.

Hương vị đặc trưng nho Moscato( Muscat)

Những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường của giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu tối do quá trình oxi hóa và nổi bật với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Muscat có thể được sản xuất rượu vang “khô”, độ đậm trung bình (medium-bodied), vang ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”. Nhìn chung, rượu vang làm từ nho Moscato có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm (ngoại trừ dòng rượu vang Muscat tăng cường).

Các loại vang từ nho Moscato đang được yêu thích hiện nay

Rượu vang Moscato D’Asti

Thuộc phân cấp rượu vang DOCG cao cấp nhất, loại rượu vang trắng này hương vị thơm ngon, ngọt ngào của Ý này được hầu hết người uống rượu vang yêu thích. Điều này đơn giản chỉ vì dòng vang này rất dễ uống cùng hương vị ngọt ngào như mật ong với một chút sủi tăm nhẹ nhàng đủ để chiếm trọn sự yêu thích của bất kỳ thực khách nào.

 Rượu vang ý Tropical Mango Moscato

Rượu vang ý ngọt Tropical Mango Moscato là loại Cocktail vang trắng ngọt. Với nồng độ 5,5% dịu nhẹ thích hợp cho mọi lứa tuổi. Dễ uống, thơm ngon, vị ngọt sẽ làm bạn say mê. Đây là một sáng chế đầy tự hào của nhà sản xuất Bosio tại Ý.

Rượu vang Ý Stemmari Moscato

Rượu vang ngọt Stemmari Moscato là một loại vang trắng độc đáo và không giống bất kỳ loại vang trắng nào khác. Stemmari Moscato mang hương vị nhẹ nhàng, tươi mát phù hợp với mọi bữa ăn nhẹ. Chúng tôi chắc chắn rằng sản phẩm này sẽ là thức uống khai vị hoàn hảo cho mọi lễ kỉ niệm dù lớn hay nhỏ.

Rượu vang Ý Cavicchioli Moscato 1928

Tiếp tục là dòng mang ngọt được làm từ nho Moscato, chai Cavicchioli Moscato 1928 mang theo sự tươi mát, hương thơm và mùi vị ngọt ngào, ngay ở những ngụm đầu tiên. Với nồng độ nhẹ nhàng chỉ 6%, sản phẩm là một trong top những chai vang rất phù hợp với chị em phụ nữ. 

Rượu vang Ý Doktor Mango Moscato

Được làm từ giống nho ngọt Moscato với xoài tươi mới. Rượu cân bằng bởi độ axit giòn và vị ngọt tự nhiên. Vừa thơm vị nho Moscato vừa có hương thơm của xoài chín. Dòng vang nữ nhẹ nhàng 5,5% ngọt nhẹ sẽ hấp dẫn chị em ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Rượu vang Ý Ca’Bianca Moscato

Vang Moscato Ca’Bianca là một chai vang ngọt, thuộc phân cấp DOCG – cấp cao nhất trong bảng phân loại rượu vang Ý. Hương vị ngọt ngào, quyến rũ với mùi thơm ngây ngất của các loại trái cây nhiệt đới cùng mùi béo ngậy như vani chắc chắn sẽ đốn tim tất cả các chị em một khi trót nếm thử nó. Chai vang này chỉ có 5% độ cồn, rất nhẹ nhàng thưởng thức nhâm nhi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất nho?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của nho làm rượu vang? Làm thế nào để xác định mức năng suất phù hợp?...

Phong cách lão hóa vùng rượu vang Barbaresco

Giống như Barolo, Barbaresco có nhiều phong cách rượu vang khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào vị trí vườn nho và cách quản lý...

Top những giống nho bản địa nổi tiếng nhất vùng rượu vang Puglia

Puglia là khu vực sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang hồng và rượu vang nổ chất lượng rất cao của phía nam nước Ý....

Sự khác biệt giữa rượu Champgane không cổ điển so với rượu sâm banh cổ điển

Loại rượu bán chạy nhất của Louis Roederer Champagne, Louis Roederer Extra Dry Champagne, đã hết thời và được thay thế bằng một loạt bộ...

Rượu Champagne là gì? Tất cả A–Z quy trình sản xuất, nho làm sâm banh

Những loại nho làm rượu sâm panh hợp pháp Nhắc đến nho làm sâm panh, người ta thường nghĩ ngay đến 3 loại nho chính...

Các vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của Pháp

Các vùng rượu vang của nước Pháp. Các vùng rượu vang được công nhận sản xuất ở Pháp được quy định bởi Viện quốc gia...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0