Rượu vang trắng Veneto Luciana cấu trúc thanh lịch từ vùng Lugana Ý

Rượu vang trắng Luciana đang dần nổi lên trên thị trường nội địa trong những năm gần đây, được sản xuất tại miền bắc nước Ý và được làm từ giống nho bản địa độc đáo – Terbiana, mọc ở bờ nam hồ Garda.

Rượu vang Veneto Luciana mang hương vị thanh lịch và có cấu trúc, một vùng rượu vang nhỏ ở Veneto, là một trong những loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất nhì Ý. Rượu Lugana cũng được chia thành năm phong cách khác nhau trong quy định khu vực sản xuất, tất cả đều đầy cá tính. Trong số đó, rượu trắng Lugana thông thường (Lugana DOC) chiếm khoảng 90% tổng sản lượng, còn lại là rượu siêu hạng. Rượu trắng Lugana (Lugana DOC).Superiore), Lugana Riserva, Lugana Spumante và Lugana Vendemmia Tardiva.

Trong nhiều năm trước đây, loại rượu vang Luciana chỉ được khen ngợi bởi khách du lịch địa phương. Tuy nhiên, bằng sự phát triển không ngừng nghỉ, chất lượng rượu ngày nay đã không ngừng được nâng cao, giúp danh tiếng của rượu Luciana đã lan rộng ra toàn nước Ý. Hiện tại, một số nhà máy rượu Amarone nổi tiếng cũng đã mua nho ở đây, để làm rượu vang trắng Lujana cổ điển, bao gồm Allegrini, Tommasi và Cesari.

Tổng quan khu vực sản xuất Luciana

Khu vực Luciana kéo dài từ các vùng Veneto và Lombardy và bao gồm năm thị trấn: Peschiera del Garda ở Veneto, Desanzano ở Lombardy Desenzano), Sirmione, Pozzolengo và Lonato.

Theo một phân tích về cây nho cổ đại được tìm thấy tại Pescella Garda, cây nho đã phát triển ở đây ít nhất là từ thời đại đồ đồng. Rượu vang trắng của vùng cũng được ca ngợi trong cuốn sách năm 1595 của Andrea Bacci De Naturali Vinorum Historia (Lịch sử tự nhiên của rượu vang).

Một trong những lý do chính cho sự thành công của rượu vang Luciana là do khí hậu ôn hòa (một điều không phổ biến ở miền bắc nước Ý). Nadia Zenato, đồng sở hữu của Zenato, cho biết: “Hồ Garda điều hòa khí hậu, với mùa hè ít nóng hơn và mùa đông ôn hòa, với ít sương giá vào mùa xuân hơn. Ngoài ra việc gió thổi liên tục giúp vườn nho thoáng mát, cây nho khỏe mạnh cho đến khi thu hoạch .”

Một yếu tố quan trọng khác trong thành công của Lujana là đất đai. Một phần lớn trong số khoảng 2.200 ha vườn nho nằm trên vùng đồng bằng trũng thấp với đất dày đặc được bao phủ bởi băng tích giàu khoáng chất. Các loại đất sét trắng được nhiều người coi là loại đất có chất lượng rất tốt trong vùng, buộc các cây nho cho ít quả hơn. Năng suất càng thấp, hương vị trái cây của nho càng đậm, rượu càng đậm đà. Mặc dù bị chi phối bởi nhiều loại đất sét, một số vườn nho ở độ cao cao hơn ở vùng Lujana có nhiều đất sét pha cát với nhiều sỏi.

Nho Terbiana

Ngoài terroir độc đáo của khu vực trồng trọt, khu vực sản xuất Lujana còn được đặc trưng bởi giống nho bản địa địa phương – Terbiana. Trước đầu những năm 2000, loại nho này được gọi là Trebbiano di Lugana (hoặc đôi khi là Trebbiano di Soave). Nhưng những người làm rượu vang địa phương và các chuyên gia rượu vang tin rằng giống nho đằng sau rượu vang trắng Luciana không thể là những loại nho Trebbiano thường được sử dụng để làm rượu vang đơn giản và nhẹ. Trên thực tế, độ sâu và cấu trúc của rượu vang Lujana cần ít nhất một đến hai năm ủ trong chai để trưởng thành hoàn toàn.

Thêm vào sự nhầm lẫn, Terbiana cũng bị nhầm lẫn với Verdicchio, một giống nho trắng bản địa khác từ vùng Marche. Tuy nhiên, các xét nghiệm DNA mới nhất đã đưa ra câu trả lời: Bộ gen của nho Terbbiana không giống với bộ gen của các loại nho Trebbiolo khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù Terbiana là họ hàng gần của nho Verdicchino, nhưng đặc tính thơm của nó, cũng như từ quan điểm hiện tượng học, cách trồng và oenology, nó khác với Verdicchio, nó là một giống nho độc đáo.”

Do đó, nho được đặt tên chính thức là Terbiana. Đây là giống nho chín muộn, hoạt động tốt trong điều kiện vi khí hậu giống như hồ và cho năng suất thấp hơn nhiều giống nho khác, một yếu tố quan trọng trong sản xuất rượu vang chất lượng. Trong khi các quy định về tên gọi Lujana cho phép sử dụng không quá 10% các giống nho trắng bản địa khác, thì hầu như tất cả các nhà sản xuất rượu chỉ sử dụng 100% Terbiana.

Phân loại các loại rượu vang trắng Luciana và hương vị

Rượu vang trắng Luciana được chia ra làm 4 loại: Super Lujana, Lujana Reserva, rượu vang sủi bọt Lujana, Lujana Vintage Late Harvest.

Với hương hoa sắc nét và quyến rũ, rượu vang trắng Lujana có hương vị của cam quýt ngon ngọt, trái cây đá trắng và hạnh nhân. Rượu cần được ủ ít nhất một năm trong chai, Super Lujana có vị đậm đà và tròn trịa, phảng phất hương cỏ dại và muối. Rượu vang trắng Lujana Reserva chỉ có thể được uống sau hai năm ủ, có phong cách điềm tĩnh và phức tạp, với hương vị gia vị và khoáng chất giống như đá lửa.

Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất sẽ ủ rượu trong thùng thép không gỉ, với thời gian tiếp xúc lâu hơn với vỏ sau khi lên men. Đối với Super Lujana và Lujana Reserva, nhiều nhà sản xuất rượu sử dụng cả thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi để tăng thêm độ phức tạp cho rượu đồng thời tránh hương vị gỗ sồi quá nồng.

Lujana thông thường có thể tồn tại từ hai đến ba năm sau khi phát hành, trong khi Super Lujana và Lujana Reserva giữ tốt trong vài năm hoặc lâu hơn.

Ngoài ra còn có rượu vang sủi bọt Lujana rực rỡ và rượu vang trắng Lujana Vintage Late Harvest đậm đà, được làm từ những quả nho chín quá và được sản xuất theo lô nhỏ, mềm mại, đậm đà và đậm đà, đậm đặc mà không quá ngọt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rượu vang Château Flan vẻ đẹp thuần khiết của vùng Marlborough

Nhà máy rượu vang Château Flan nằm ở vùng Marlborough của New Zealand. Rượu vang này là kết hợp sự đổi mới của Thế giới...

Top 10 loại rượu vang Bordeaux ngon nhất năm 2023

Bordeaux là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và lâu đời nhất tại Pháp với nhiều lâu đài và các loại...

Rượu vang Château François Late Harvest Riesling tinh khiết, tinh tế và cân bằng

Nằm ở vùng Marlborough của New Zealand, Nhà máy rượu vang Furlong cam kết thực hiện khái niệm trồng trọt và ủ rượu bền vững,...

Rượu vang nổ Lessini Durello hương vị đặc biệt theo phương pháp truyền thống

Rượu vang nổ Lessini Durello đến từ miền bắc nước Ý có khả năng ủ lâu và cá tính độc đáo. Trong bài viết này...

Rượu vang Chateau Haut-Bailly viên ngọc lịch sử của Bordeaux

Chateau Haut-Bailly là một nhà máy rượu vang nổi tiếng của Bordeaux có lịch sử lâu đời, nằm trong khu vực sản xuất Pessac-Leognan (Pessac-Leognan),...

Rượu vang Chateau Beausejour Heritiers Duffau Lagarrosse là gì?

Lâu đài Chateau Beausejour Heritiers Duffau Lagarrosse tọa lạc tại vùng rượu vang Saint -Emilion với phong cảnh tuyệt đẹp. Từ sân thượng của nhà...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email
0